Cùng một vị trí nhưng BĐS chênh giá gấp đôi, tưởng nghịch lý nhưng sự thực khiến nhà đầu tư “ngả ngửa”

Trên thị trường bất động sản, trước đây “vị trí” được xem như yếu tố sống còn, là cơ sở định giá tiên quyết cho một sản phẩm. Tuy nhiên, hiện nay tiêu chí này đang dần lùi về phía sau, nhường chỗ cho những giá trị mới. Đó chính là giá trị gia tăng trên đất của bất động sản.

Khảo sát thực tế cho thấy ngày càng nhiều các bất động sản dù nằm cùng vị trí nhưng giá trị chênh nhau nhiều lần. Cụ thể, tại Hà Nội, khu vực Hồ Mễ Trì, dù nằm cùng trên trục đường Lương Thế Vinh mới giao Đại Lộ Thăng Long nhưng các căn biệt thự, liền kề, shophouse tại Khu đô thị Vinhomes Green Bay có giá quanh ngưỡng 400 triệu đồng/m2. Cùng vị trí ấy, đối diện bên đường khu biệt thự, liền kề VOV Mễ Trì chỉ có giá quanh ngưỡng 200 triệu đồng/m2.

Cũng trong trường hợp tương tự, các biệt thự, liền kề trong siêu đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm) có giá gần 300 triệu đồng/m2, cao gấp đôi so với giá nhiều sản phẩm thấp tầng thuộc dự án xung quanh. Thậm chí, dù giá cao nhưng vẫn rất khó mua, bởi hầu như không có hàng bán ra ngoài, hoặc nếu có hàng đều bán hết một cách nhanh chóng.

Không chỉ nhà thấp tầng, phân khúc cao tầng cũng ghi nhận sự chênh giá mạnh mẽ giữa những sản phẩm nằm trong các khi đô thị lớn, tiện ích đẳng cấp cũng có mức giá cao hơn từ 30-50% những căn hộ xung quanh. Cá biệt, có những sản phẩm căn hộ vốn dĩ thuộc các huyện vùng ven như Khu đô thị Ecopark (Hưng Yên) ghi nhận mức giá cao ngang ngửa với các sản phẩm chất lượng cao nằm ở quận trung tâm thủ đô.

Không chỉ các dự án có thể mua để ở ngay, nhiều sản phẩm bất động sản dù chưa thành hình ở những đại đô thị được phát triển bởi những chủ đầu tư lớn bậc nhất thị trường cũng đã ghi nhận sự sôi động cục bộ. Mới đây nhất, thị trường cũng chứng kiến hiện tượng tranh mua tại các dự án khu vực Hưng Yên. Thậm chí, trong bối cảnh thị trường nhiều nguồn hàng nhưng khách vẫn chấp nhận mua giá cao với những sản phẩm mới giúp người sở hữu trải nghiệm sống rất khác biệt và đặc sắc. Đó là những “kỳ quan đô thị” như “Biển hồ giữa Thủ đô” hay “Tổ hợp Công viên Biển tạo sóng lớn nhất thế giới”…

Giải thích nguyên nhân giá nhiều bất động sản tuy tăng vọt so với khu xung quanh nhưng vẫn đắt khách, ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội môi giới Việt Nam cho biết khi nhu cầu thị trường thay đổi, những dự án có phong cách độc đáo riêng với nhiều tiện ích đáp ứng đúng nhu cầu của người mua nhà thời nay sẽ được ưa chuộng. Minh chứng là một căn biệt thự nằm trong quần thể khép kín, những tiện ích sang trọng giá sẽ khác hoàn toàn với một căn biệt thự nằm trong một khu đô thị chỉ xây nhà lên bán.

“Đó chính là sự gia tăng giá trị của bất động sản. Khi càng sử dụng, bất động sản này càng tăng giá. Đây mới chính là giá trị gia tăng thực sự của một sản phẩm bất động sản tốt được phát triển bởi nhà phát triển dự án lớn, có tầm. Những sản phẩm bất động sản này không chỉ có giá ở mỗi mét vuông đất mà còn mang giá trị gia tăng của toàn bộ khu đô thị”, ông Đính khẳng định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  0939862929
Contact Me on Zalo